Xu hướng tìm kiếm: Sản Phẩm Fucoidan, Bệnh Ngoài Da...

Trang chủ Tư vấn sức khỏe

Ngày đăng: 21/09/2019

Gai xương là gì? Nguyên nhân triệu chứng bệnh gai xương và phương pháp điều trị bệnh gai xương hiệu quả

Gai xương là bệnh phố hiến và thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh gai xương nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả bệnh lý về xương nghiêm trọng. Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân và các phương pháp điều trị bệnh gai xương. 

Vanbaotin.vn - Bệnh gai xương là tình trạng khi có những phần cứng xuất phát từ xương.
 
Gai xương là từ mà các bác sĩ dùng để chỉ điểm bất thường quan sát được trên phim ở bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp hoặc viêm khớp nhằm giải thích cho người bệnh hiểu rõ.
gai xương, bệnh gai xương là gì,
Vị trí của gai xương
Nguyên nhân hình thành gai xương
Đối với gai xương do tình trạng viêm mạn tính là do tình trạng viêm nhiễm các khớp xương kéo dài, cơ thể sẽ tự huy động canxi tại các chỗ viêm tích tụ lâu ngày hình thành các đọng canxi và nhìn vào có hình dạng giống cái gai ở vị trí khớp viêm. Đây là hậu quả của việc bị viêm lâu ngày vì vậy để điều trị trong trường hợp này thì cách giải quyết hiệu quả là điều trị các tổn thương viêm – nguyên nhân hình thành gai xương là chính.
 
Đối với gai xương do thoái hóa, bản chất gai xương là hình ảnh canxi hóa tổ chức tại cấu trúc trong bệnh lý thoái hóa khớp. Như chúng ta biết các đầu xương được bao bọc bởi sụn khớp có vai trò bảo vệ đầu xương, có tính đàn hồi và phân chia lực tác động khi truyền qua các khớp. Các chấn thương hay các bệnh lý hàng ngày sẽ gây tác động mạnh tới sụn và nguyên nhân chính gây nên bệnh thoái hóa khớp. 
Cơ chế tự sửa chữa các tổn thương là một cơ chế kỳ diệu của cơ thể. Khi có tổn thương sụn sẽ có quá trình tăng sinh, tái tạo cấu trúc bù vào chỗ sụn bị tổn thương. Tuy nhiên, vị trí sụn tổn thương thường ở vị trí tỳ đè nên khả năng mọc lại sụn tại vị trí cũ là vô cùng khó khăn vì vậy thường hình thành nên các cấu trúc sụn ở càng vùng da rìa khớp, tức là các vùng không bị tỳ đè, sau đó quá trình lắng động canxi làm xuất hiện hình ảnh mà chúng ta quan sát được trên xquang gọi là gai xương. Mức độ thoái hóa càng nặng thì gai xương càng lớn.
Để biết mình có bị thoái hóa khớp hay không bạn có thể click đây để tham khảo về bệnh lý thoái hóa khớp và các dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp
nguyên nhân của bệnh gai xương, Sự tích tụ canxi trên dây chằng tạo thành gai xương
Nguyên nhân gai xương là từ viêm khớp hoặc thoái hóa khớp

Lời khuyên của bác sĩ trong điều trị bệnh gai xương
Để điều trị bệnh gai xương, bác sĩ có thể chỉ định thuốc uống hoặc tiêm tại chỗ đễ giảm viêm cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp điều trị cụ thể tùy thuộc vào tùy vị trí bị gai xương. Trong trường hợp nặng gai xương gây nên các vấn đề về thần kinh thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ gai xương.
Ngoài ra việc tăng cường tập luyện thể dục để tăng độ vững chắc của xương cũng như sức chịu đựng của xương cùng một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho xương cũng rất quan trọng giúp hỗ trợ điều trị bệnh gai xương. Bệnh gai xương không cần phải điều trị trong tất cả các trường hợp nếu không làm cản trở tới vận động hàng ngày.

Nguồn: vanbaotin.vn
 
 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin
  • Đang online: 1 người
  • Tổng số truy cập: 2606600 lượt