0389655825 Hotline (7:00-19:00)
Những lầm tưởng bạn không nên tin tưởng về chứng đau mãn tính
Ngày đăng: 06/06/2023
Ai cũng phải công nhận rằng bị đau là một trải nghiệm khó chịu. Cho dù đó là đau lưng, đau cơ hay đau đầu, thì cơn đau vẫn là một cảm giác xâm nhập có thể nhanh chóng hủy hoại một ngày của bạn.

Cơn đau là trải nghiệm cơ thể cảnh báo não bạn về chấn thương thực sự hoặc nguy hại tiềm ẩn. Thông thường, khi bạn bị đau do ngã hoặc dẫm phải đá, cơ thể bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng có điều gì đó không ổn và sau đó sẽ tự hồi phục theo thời gian. Nhưng khi cơn đau không biến mất, do đó trở thành cơn đau mãn tính.

Cơn đau mãn tính là cơn đau kéo dài hơn 12 tuần. Đau mãn tính có thể là cơn đau liên tục hoặc có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng nhưng thường xuyên lặp lại. Cho dù cảm giác đau ở đâu trên cơ thể, nếu nó kéo dài hơn ba tháng thì nó có thể được phân loại là đau mãn tính. Vậy người ta thường có những ý nghĩ sai lầm thế nào về cơn đau mãn tính?

 

Những cơn đau kéo dài hơn 12 tuần là cơn đau mãn tính

 

Đau mãn tính không có thật
Một số lầm tưởng phổ biến nhất về cơn đau mãn tính cho rằng điều đó không có thật, rằng người bị đau chỉ đơn giản là tìm kiếm sự chú ý hoặc người bị đau đang tìm cách sử dụng opioid.

Thứ nhất, đau mãn tính là có thật. Abigail Hirsch - tiến sĩ và đồng sáng lập của Lin Health, nói rằng, "Không có bác sĩ nào nên nói với bạn cơn đau mà bạn đang gặp phải là “ảo giác””. Trải nghiệm đau đớn của bạn là có thật. Sau khi hợp pháp hóa cơn đau mãn tính, rào cản tiếp theo là sự kỳ thị của xã hội.

Thực tế là thuốc giảm đau theo toa cần thiết để điều trị cơn đau mãn tính. Một nghiên cứu năm 2018 đã giải đáp những định kiến ​​cho rằng những người sống với cơn đau mãn tính là những người nghiện ma túy. Tác giả của nghiên cứu, Roger Collier, phát hiện ra rằng, sự kỳ thị liên quan đến tình trạng vô hình đã trở nên tồi tệ hơn do dịch opioid đang diễn ra.

Đau mãn tính xảy ra khi bạn già đi

 

Đau mãn tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

 

Một lầm tưởng phổ biến cho rằng đau mãn tính chỉ đơn giản là một tác dụng phụ của quá trình lão hóa. Có những cơn đau tạm thời đi kèm với sự hao mòn của cơ thể trong suốt thời gian tồn tại, nhưng đau mãn tính không phải là một triệu chứng tự nhiên của quá trình lão hóa. Thay vào đó, đau mãn tính có thể là triệu chứng của các tình trạng nghiêm trọng như ung thư, viêm khớp và đau dây thần kinh và cần được kiểm tra bởi bác sĩ có chuyên môn.

Một lầm tưởng khác là những người trẻ tuổi, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, không bị đau mãn tính. Khoảng 5% thanh niên bị đau mãn tính trải qua cơn đau dữ dội đến mức nó ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của họ, với tỷ lệ đau mãn tính tăng lên trong tuổi dậy thì và tỷ lệ trẻ gái bị đau mãn tính cao hơn.

Những người trẻ bị đau mãn tính thường được nói rằng họ còn quá trẻ để bị đau mãn tính. Nghỉ học và hủy bỏ kế hoạch với bạn bè có thể phải đối mặt với câu hỏi về tính hợp pháp của cơn đau mãn tính của một người trẻ tuổi vì cơn đau này thường không thể được nhìn bởi người khác. Đặc biệt là đối với thanh thiếu niên tham gia vào các môn thể thao nguy hiểm tiềm ẩn, các bác sĩ khuyến cáo nên điều trị chấn thương ngay lập tức và không để quá đau.

Đau mãn tính không thể điều trị được

 

Đau mãn tính hoàn toàn có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp

 

Đau mãn tính dường như không thể tránh khỏi, nhưng rất may là có sẵn phương pháp điều trị. Trên thực tế, có nhiều phương pháp điều trị đau mãn tính, bao gồm cả các phương pháp điều trị tổng thể như vật lý trị liệu và thay đổi lối sống. Có một số tác dụng phụ của việc sống chung với cơn đau mãn tính cũng có thể được điều trị, bao gồm lo lắng, trầm cảm và khó ngủ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa đau và trầm cảm, trong đó đau có thể gây trầm cảm và trầm cảm có thể làm cơn đau trầm trọng hơn. Đau mãn tính cũng có thể gây gián đoạn giấc ngủ, thiếu ngủ có khả năng góp phần làm tăng cơn đau và trầm cảm. Liệu pháp nhận thức hành vi có thể là những lựa chọn hữu ích để xử lý cơn đau mãn tính ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như.

Trên đây là những lầm tưởng bạn không nên tin tưởng về chứng đau mãn tính. Các phương pháp điều trị đau mãn tính khác có sẵn bao gồm châm cứu, liệu pháp xoa bóp, thiền định và kéo giãn. Siêu âm, liệu pháp vận động và thuốc, bao gồm thuốc giãn cơ và thuốc chống trầm cảm, cũng có thể hữu ích trong việc điều trị đau mãn tính. Như thường lệ, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho cơ thể và chứng đau mãn tính của bạn.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Health Digest

Tags
NHÀ THUỐC UY TÍN LÂU ĐỜI VỚI HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM

NHÀ THUỐC UY TÍN LÂU ĐỜI VỚI HƠN 15 NĂM KINH NGHIỆM

Với hơn 15 năm hoạt động, Nhà thuốc Vạn Bảo Tín là hệ thống nhà thuốc uy tín lâu đời nhất Việt Nam chuyên bán thuốc, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm, dụng cụ y tế chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Xem giới thiệu
Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03
Ảnh 04
Ảnh 05
Ảnh 06
Ảnh 07
Ảnh 08
Ảnh 09

Hệ thống Nhà thuốc

NHÀ THUỐC VẠN BẢO TÍN

  • BT15 Trung văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi
  • 0389655825
  • 7:00 - 22:00

NHÀ THUỐC VẠN BẢO TÍN

  • BT15 Trung văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi
  • 0389655825
  • 7:00 - 22:00

Hệ thống nhà thuốc uy tín từ năm 1988

Xem danh sách nhà thuốc